Bảo dưỡng tường xây như thế nào để không bị nứt?

Trong quá trình xây dựng và sử dụng nhà ở, việc tường nhà bị nứt dọc hoặc nứt ngang là điều không lạ. Hiện tượng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, như kỹ thuật thi công sai lầm, nền đất lún sụt, thay đổi khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm… Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần phân biệt loại nứt tường và áp dụng các giải pháp bảo dưỡng tường xây phù hợp.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt tường

Do khí hậu

Việt Nam có kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm. Đây là loại khí hậu gây ra nhiều hiện tượng nứt trần, nứt tường hoặc nứt cổ trần trong nhà ở. Nguyên nhân của những vết nứt này có thể do sử dụng vật liệu không đủ đàn hồi, khiến cho tường bị biến dạng, co ngót do ảnh hưởng của nhiệt độ. Ngoài ra, khí hậu nhiệt đới ẩm cũng làm cho tường bị ẩm mốc, sét rỉ, phá hủy lớp hồ.

Thi công không đúng kỹ thuật

Một trong những hiện tượng thường gặp trong xây dựng là vết nứt chân chim nhẹ trên tường. Đây là loại nứt tường có nguyên nhân chủ yếu do quá trình tô trát vữa, kháng kiềm, bả matit và lăn sơn không đạt chuẩn, cụ thể như sau:

Tường đã khô nhưng vẫn tiếp tục tô trát Vữa không trộn đồng đều: quá khô hoặc quá ướt Vữa tô trát quá mỏng (dưới 1cm) hoặc quá dày (trên 1.5cm) Cát quá mịn Gạch không chất lượng Ngoài ra, những vết nứt có xu hướng mở rộng thì có thể do phần móng bị lún sụt.

Hướng dẫn bảo dưỡng tường xây

Bảo dưỡng tường là một công việc quan trọng sau khi xây xong một đoạn tường. Nhưng làm sao để biết được thời điểm thích hợp để bảo dưỡng tường? Chúng ta cần thực hiện một bước kiểm tra đơn giản: chạm tay vào bề mặt hồ, nếu cảm thấy hồ khô và cứng, thì có nghĩa là tường đã sẵn sàng để bảo dưỡng.

Hướng dẫn bảo dưỡng tường xây

Sau khi xây xong một đoạn tường, chúng ta cần bảo dưỡng tường ngay lập tức bằng cách dùng bình xịt áp lực cao để phun nước lên tường dưới dạng sương mù. Lý do là vì hồ vẫn chưa hoàn toàn khô cứng (hồ còn sống) ở giai đoạn này, nên chúng ta cần dùng những bình xịt thường dùng để tưới cây để bảo dưỡng tường, và chỉ để chế độ phun sương để phun nước nhẹ nhàng lên bề mặt tường, cấp nước đồng đều cho cả tường.

Sau khi xây xong một đoạn tường, chúng ta cần bảo dưỡng tường ngay lập tức bằng cách dùng bình xịt áp lực cao để phun nước lên tường dưới dạng sương mù. Lý do là vì hồ vẫn chưa hoàn toàn khô cứng (hồ còn sống) ở giai đoạn này, nên chúng ta cần dùng những bình xịt thường dùng để tưới cây để bảo dưỡng tường, và chỉ để chế độ phun sương để phun nước nhẹ nhàng lên bề mặt tường, cấp nước đồng đều cho cả tường. Công việc bảo dưỡng này cần được tiếp tục trong nhiều ngày liên tiếp (khoảng 3-5 ngày) ngay khi mặt hồ và tường bắt đầu khô. Và khi mặt hồ đã cứng hoàn toàn thì chúng ta có thể dùng vòi nước để xịt mạnh lên tường.

bảo dưỡng mặt tường

Vậy tại sao chúng ta phải bảo dưỡng mặt tường? Bởi vì trong vữa có chứa xi măng, và xi măng sẽ thủy hóa ở giai đoạn đầu. Nếu chúng ta không tưới nước lên tường, thì xi măng trên tường sẽ phát ra nhiệt lượng lớn và làm mất nước nhanh chóng, dẫn đến các vết nứt ở nơi vữa và gạch tiếp xúc, làm giảm sự liên kết. Do đó chúng ta cần làm chậm quá trình thủy hóa của xi măng bằng cách cung cấp nước cho tường bằng cách tưới nước bảo dưỡng, để cho xi măng khô từ từ, tránh tình trạng “chết” đột ngột gây ra co ngót lớn.

Hy vọng bài viết đã giúp cho bạn biết được các bảo dưỡng tường xây. Hãy luôn nhắc nhở thợ của mình thực hiện công việc này để tránh tình trạng nứt tường gây lãng phí sau này vì phải bảo hành lâu dài.

0911 512 389