Cát xây dựng lấy từ đâu?

Bạn có biết cát – một loại nguyên vật liệu rất quan trọng trong các công trình xây dựng – có nguồn gốc từ đâu không? Hãy cùng tìm hiểu cát xây dựng lấy từ đâu qua bài viết này nhé! Cát xây dựng là một loại nguyên vật liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình xây dựng khác nhau hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của loại nguyên vật liệu này, chúng ta cần xem xét đến cấu trúc và thành phần của chúng. Cát xây dựng là những hạt nhỏ li ti được hình thành từ sự phá vỡ của các loại đá khác nhau do tác động của thời tiết, nước, gió, sóng biển… Thành phần chính của cát xây dựng là silic (SiO2) – một loại hợp chất vô cơ rất phổ biến trong tự nhiên.

Như thế nào là cát xây dựng

cát xây dựng lấy từ đâu

Cát xây dựng là một loại nguyên vật liệu dạng hạt, được hình thành từ các hạt đá chứa các khoáng vật nhỏ và mịn, có nguồn gốc từ quá trình phong hóa của tự nhiên.

Đường kính trung bình của các hạt cát xây dựng thường nằm trong khoảng từ 0,0625mm đến 2mm (theo thang đo WentWorth được sử dụng ở Hoa Kỳ) hoặc từ 0,05mm đến 1mm (theo thang đo Kachinskii được áp dụng ở Nga và Việt Nam hiện nay).

Nếu một hạt nguyên vật liệu tự nhiên có đường kính nằm trong các khoảng trên thì được gọi là hạt cát.

Nếu các hạt có đường kính nhỏ hơn thì được gọi là đất bùn trong địa chất học. Ở Mỹ, đất bùn là các hạt có đường kính từ 0,0625mm đến 0,004mm. Ở Nga, đất bùn được gọi là bụi với các hạt có đường kính từ 0,05mm đến 0,001mm.

Trong cát có những thành phần nào?

Trong cát có những thành phần nào?

Cát tại những môi trường không phải duyên hải trong khu vực nhiệt đới và những môi trường thuộc đất liền trong lục địa thường có thành phần chủ yếu là Silica (đi-ô-xít si-líc hay còn được gọi bằng tên hóa học là SiO2). Chúng thường có dạng thạch anh, là chất có độ trơ cao về mặt hóa học và độ cứng lớn nên khó bị phong hóa.

Tuy nhiên, thành phần của cát lại khác nhau tùy vào các nguồn đá và các điều kiện tại khu vực. Loại cát trắng ở những vùng duyên hải nhiệt đới và cận nhiệt đới là đá vôi bị xói mòn, có thể có các mảnh vụn từ san hô – mai (vỏ) của động vật hoặc các vật liệu hữu cơ hay có nguồn gốc hữu cơ khác.

Đặc biệt là có một số loại cát còn có man-hê-tit, Chlorite, Glauconite hay thạch cao. Cát có nhiều man-hê-tit có màu từ sẫm tới đen, giống như cát có nguồn gốc từ đá Bazan núi lửa và Obsidian.

Cát có Chlorite, Glauconite thường có màu xanh lục (hay còn được gọi là cát lục). Cát có nguồn gốc từ Bazan (dung nham) thì có nhiều o-li-vin.

Cát xây dựng được lấy từ đâu?

Cát xây dựng là một loại nguyên vật liệu dạng hạt, do gió và nước mang đi và đọng lại ở các nơi như bãi biển, bãi sông, cồn cát, đụn cát, bãi cát ngầm…

Ngày nay, cát xây dựng cũng được lấy ra chủ yếu từ những nguồn này. Tùy vào vị trí địa lý, mỗi loại cát sẽ có các tính chất khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng của người dân.

Phân loại một số cát xây dựng

Cát xây dựng là một loại nguyên vật liệu dạng hạt, có nhiều loại khác nhau trong xây dựng, không phải chỉ có một loại như chúng ta thường nghĩ.

Tùy vào các tính chất như màu sắc, kích thước, độ mịn, thành phần hóa học… mà người ta sẽ phân loại chúng thành các loại khác nhau để tiện cho việc sử dụng và phân biệt.

Hiện nay, cát xây dựng được phân thành 03 dòng chính là cát đen, cát vàng và cát san lấp.

Cát đen

Cát đen

Cát đen là một loại cát mịn, bóng và có màu đen, có chứa một lượng nhỏ từ tính, được hình thành ở lớp bồi tích phù sa.

Theo các nhà thăm dò và khai thác, cát đen cũng xuất hiện trong những lớp sỏi cát có chứa vàng. Do đó, khi khai thác vàng, người ta thường thu được một lượng nguyên liệu có cát đen bên trong.

Cát đen có nhiều kim loại quý và có giá trị như các nguyên tố đất hiếm, thori, titan, von-fram, zirconi và một số nguyên tố khác.

Cát vàng

Cát vàng

Cát vàng là một loại cát dạng hạt, có màu vàng, kích cỡ phân biệt thành nhiều loại từ nhỏ, trung bình cho đến lớn.

Loại cát này cũng rất đa năng, chúng được ứng dụng ở nhiều hạng mục khác nhau trong xây dựng. Nhưng thường được dùng để đổ bê tông và xây tường ở những vị trí chịu lực.

Đặc biệt, người ta còn dùng vữa trộn cát vàng để lát nền ở những nơi ẩm ướt, thường là ở khu vực tầng 1.

Cát lấp

Cát san lấp là một loại vật liệu dùng cho lớp đệm cát tiêu dùng, giúp cải thiện các nền đất yếu ở trạng thái bão hòa nước như nền đất sét nhão, đất sét pha nhão, đất cát pha, đất bùn, than bùn… và một số vị trí có chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn 3m.

Hy vọng bài viết đã giải đáp được cho bạn thắc mắc là cát xây dựng lấy từ đâu. Nếu có nhu cầu xây dựng nhà ở đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé!

0911 512 389