Các bước lắp đặt giàn giáo tiêu chuẩn

Khi xây dựng và sửa chữa nhà, giàn giáo là một thiết bị không thể thiếu. Bạn cần phải tuân thủ đúng các quy định về lắp đặt giàn giáo để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác sử dụng nó. Nếu lắp dựng giàn giáo sai cách, bạn có thể gặp phải những rủi ro và nguy hiểm nghiêm trọng.

So với thang, giàn giáo mang lại nhiều lợi ích hơn khi làm việc. Nó vững chắc, tạo ra không gian làm việc thoải mái và cho phép bạn tiếp cận được nhiều vị trí hơn. Bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn mà không cần phải di chuyển thang liên tục.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 9 bước để lắp dựng giàn giáo một cách an toàn và chuyên nghiệp

Trước khi bắt đầu, bạn cần nắm rõ các tiêu chuẩn cơ bản để lắp dựng giàn giáo.

Các bước lắp đặt giàn giáo chuẩn an toàn

lắp đặt giàn giáo

Bước 1: Lựa chọn mặt phẳng an toàn để dụng giàn giáo

Để làm cho giàn giáo có nền tảng vững chắc, bạn cần chuẩn bị các tấm gỗ, bệ chắn bùn, các tấm đế hoặc chân kích giàn giáo. Bạn cần gắn chúng vào giàn giáo để tránh cho giàn giáo bị lún xuống đất khi bạn đứng lên.

Nếu bạn lắp dựng giàn giáo trên mặt đất không phẳng, bạn cần phải làm cho mặt đất phẳng bằng cách đào đất hoặc đổ đất vào những chỗ thấp hơn.

Bạn cũng cần sử dụng các vít điều chỉnh để điều chỉnh độ cao và độ nghiêng của giàn giáo cho phù hợp.

Nếu bạn lắp dựng giàn giáo ở nơi có độ dốc cao, bạn cần có các phần mở rộng chân giàn giáo để tăng độ ổn định và an toàn cho giàn giáo.

Bước 2: Lắp khung

Bạn cần có 2 khung giàn giáo và 2 thanh giằng chéo để lắp ráp một bộ giàn nhỏ. Bạn có thể gọi 2 khung giàn giáo là khung A và khung B.

Để lắp ráp bộ giàn nhỏ, bạn làm như sau: Bạn nâng khung A lên và gắn một đầu của một thanh giằng chéo vào phần trên của khung A. Bạn để đầu còn lại của thanh giằng chéo dựa vào khung A. Sau đó, bạn nâng khung B lên và gắn một đầu của thanh giằng chéo còn lại vào phần trên của khung B. Bạn cố định 2 đầu còn lại của 2 thanh giằng chéo vào phần dưới của khung giàn giáo đối diện. Bạn đã hoàn thành việc lắp ráp bộ giàn nhỏ.

Bước 3: Đảm bảo tính ổn định

Hãy nhớ rằng giàn giao phải được ổn định không được có hiện tượng xê dịch trong quá trình di chuyển hay đi lại ở bên trên. Người đi trên giàn giáo phải cảm nhận được sự vững trãi và không có rung lắc.

Bước 4: Gắn sàn công tác

Bạn cần có các mâm công tác để tạo ra sàn làm việc trên giàn giáo. Bạn nâng mâm lên và đưa mâm qua các khung giàn giáo cho đến khi hai đầu của mâm nằm trên hai khung giàn giáo. Bạn hạ mâm xuống và để cho các móc mâm bám vào các khung giàn giáo. Bạn kiểm tra xem mâm có được khóa chặt bằng các chốt khóa hay không. Bạn đã hoàn thành việc lắp đặt mâm công tác.

Bước 5: Đặt thang leo

Khi bạn lắp dựng giàn giáo, bạn cũng cần chú ý đến cách tiếp cận giàn giáo.

Bạn có thể dùng thang để lên xuống giàn giáo. Thang có thể là thang được thiết kế riêng cho giàn giáo hoặc là thang có bậc và tay vịn giống như cầu thang.

Việc chọn cách tiếp cận giàn giáo là quan trọng để tránh cho giàn giáo bị đổ. Ngoài ra, nó cũng giúp cho giàn giáo an toàn hơn cho việc di chuyển.

Bước 6: Kiểm tra độ an toàn

Sau khi lắp dựng giàn giáo xong, bạn cần phải thực hiện việc kiểm tra lại cẩn thận. Bạn cần đảm bảo rằng mọi phần của giàn giáo đều được gắn kết vững chắc và không có sự hư hỏng hay lỏng lẻo.

Bạn cũng cần phải theo dõi giàn giáo của mình thường xuyên để đảm bảo rằng giàn giáo vẫn ổn định và an toàn. Bạn cần phát hiện và khắc phục kịp thời những vấn đề có thể xảy ra với giàn giáo.

Những lưu ý khi dựng giàn giáo

Lắp dựng giàn giáo là một công việc quan trọng và phổ biến trên các công trường xây dựng. Theo ước tính, hơn 60% công nhân xây dựng thường xuyên làm việc trên giàn giáo và hầu hết các tai nạn liên quan đến giàn giáo có thể tránh được.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng giàn giáo, không chỉ cần có đào tạo và giám sát tốt, mà còn cần phải lắp dựng giàn giáo đúng cách. Nếu lắp dựng giàn giáo sai cách, nhiều công nhân xây dựng có thể bị thương nặng.

Những lưu ý khi dựng giàn giáo

Quy trình lắp dựng giàn giáo là một hoạt động nguy hiểm không chỉ cho công nhân mà còn cho người dân xung quanh.

Khi lắp dựng giàn giáo trên công trường, điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải đảm bảo rằng nhân viên có đủ kỹ năng và kiến thức về giàn giáo.

Ngoài ra, cần phải bảo vệ người dân khỏi những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình lắp dựng giàn giáo.

Nhiều công trường xây dựng nằm ở những nơi đông người, nơi có nhiều người đi bộ qua lại. Khi lắp dựng giàn giáo, điều rất quan trọng là phải cảnh báo người dân tránh xa khu vực làm việc và xung quanh nơi đang xây dựng

Để làm được điều này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Xin phép đóng cửa tạm thời đường/vỉa hè trong thời gian xây dựng Xem xét cách tiếp cận dọc theo vỉa hè nơi đặt giàn giáo Đặt các hàng rào và biển báo để hướng dẫn công chúng đi đường khác Sớm lắp đặt quạt giàn giáo, sàn sập và đường hầm vào giàn giáo để che chắn Không bao giờ nâng hoặc hạ vật liệu qua phía người dân hoặc công nhân xây dựng khác

Khi lắp dựng giàn giáo, để tránh những tai nạn do té ngã, các nhà thầu cần phải nhận biết và đánh giá các mối nguy hiểm có thể gây nguy hiểm

Cũng như thực hiện các biện pháp kiểm soát để hạn chế những rủi ro này.

Các mối nguy hiểm có thể làm cho việc lắp dựng giàn giáo trở nên nguy hiểm hơn bao gồm:

Điều kiện môi trường xấu: như gió, mưa và nắng gắt Các thiết bị, vật liệu hoặc các vật thể nhô ra dưới giàn giáo như pallet, cốt thép, và hàng rào bảo vệ Các khu vực không có rào chắn như các lỗ hổng Giàn giáo không hoàn thiện hoặc các bộ phận yếu nơi công việc đang diễn ra Đào tạo hoặc giám sát không tốt.

Với những kiến thức liên quan tới lắp đặt giàn giáo trên hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng vào trong quá trình thi công của mình một cách đúng và an toàn nhất.

0911 512 389