Cốp pha gỗ là gì?

Trong quá trình xây dựng, cốp pha là một vật liệu không thể thiếu để tạo khuôn đúc bê tông.Có loại được phủ một lớp phim bảo vệ, có thể tái sử dụng nhiều lần nếu được bảo quản tốt. Bạn có biết cốp pha gỗ nào phù hợp với công trình của bạn không? Hãy cùng MTP khám phá các loại cốp pha khác nhau, so sánh ưu và nhược điểm cũng như giá cả của chúng trong bài viết sau đây.

Cốp pha gỗ là gì?

Cốp pha gỗ là gì

Cốp pha gỗ là một loại vật liệu dùng để tạo khuôn cho bê tông khi đổ, giúp bê tông có hình dạng theo ý muốn. Khi xây dựng, gỗ cốp pha đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc khung sườn bền vững cho công trình.

Ngày nay, có nhiều loại vật liệu khác nhau để làm gỗ cốp pha, như gỗ, thép, nhựa composite… Tuy nhiên, vẫn được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm, như bề mặt mịn màng, trọng lượng nhẹ, dễ lắp đặt. Đối với những khối bê tông có kích thước lớn, người ta thường dùng loại phủ phim để tạo khuôn đúc.

Phân loại cốp pha gỗ

Cốp pha gỗ tự nhiên

Gỗ cốp pha tự nhiên là loại vật liệu được làm từ những thanh gỗ trồng rừng, được cắt theo các kích cỡ khác nhau để dùng làm khuôn cho bê tông. Loại gỗ cốp pha này có ưu điểm là nguồn gốc dễ kiếm, thi công đơn giản, thích hợp cho các công trình nhỏ ở nông thôn, như nhà cấp 4 hay nhà 1, 2 tầng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều hạn chế, như:

Không có diện tích lớn, nên phải nối nhiều tấm gỗ lại với nhau để tạo khuôn bê tông. Phải phủ một lớp bảo vệ lên bề mặt gỗ, nên tốn thêm chi phí. Dễ bị biến dạng, cong vênh do ảnh hưởng của thời tiết, làm cho bê tông không đẹp và chắc chắn.

Cốp pha gỗ công nghiệp

Cốp pha gỗ công nghiệp

Gỗ cốp pha công nghiệp cũng là một loại vật liệu được chế tạo từ gỗ tự nhiên, nhưng có cách sản xuất khác biệt.

Gỗ tự nhiên sẽ được cưa thành nhiều lát gỗ mỏng, rồi được ngâm và xử lý bằng hóa chất. Sau đó, các lát gỗ sẽ được dính lại với nhau theo hướng vuông góc để tăng độ cứng và chống biến dạng. Lớp keo và hóa chất giúp không bị mối mọt hay cong vênh như gỗ tự nhiên.

Gỗ cốp pha công nghiệp có nhiều ưu điểm so với gỗ tự nhiên, như:

Có kích thước lớn, đều nhau; Bề mặt và cạnh gỗ phẳng, dễ dàng thi công, ghép nối; Gỗ dễ đóng đinh, vít, khoan; Gỗ có độ bám dính, kháng nước và chịu ẩm cao, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Vì vậy, cốp pha gỗ công nghiệp được nhiều nhà thầu ưa chuộng hơn gỗ cốp pha tự nhiên, đặc biệt là trong các công trình có diện tích lớn.

Ưu điểm của loại cốp pha bằng gỗ

Ưu điểm của loại cốp pha bằng gỗ

Gỗ cốp pha là một loại vật liệu phổ biến trong xây dựng, được dùng để tạo khuôn cho bê tông. Có nhiều loại khác nhau, như thép, nhôm, nhựa, gỗ… Nhưng cốp pha gỗ có nhiều ưu điểm nổi trội so với các loại khác, như:

Giá cả hợp lý

Thị trường cốp pha hiện nay rất đa dạng và phong phú về chất lượng và mẫu mã, để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, vẫn có mức giá rẻ hơn các loại cốp pha khác, nên được nhiều người lựa chọn.

Tiết kiệm vật tư

Gỗ cốp pha gỗ có ưu điểm là bề mặt kín đáo, giúp khuôn bê tông chắc chắn và không bị rò rỉ. Do đó, sẽ không lãng phí bê tông khi đổ vào khuôn. Ngoài ra, cũng không cần nhiều đinh để cố định, nên giảm thiểu hao hụt vật tư.

Tăng tính thẩm mỹ

Giúp bê tông có bề mặt phẳng, nhẵn và đẹp. Đặc biệt, loại phủ phim còn có khả năng chống thấm nước, trơn láng và chống trầy xước cho bề mặt bê tông. Vì vậy, sau khi bê tông khô, có thể sơn trực tiếp mà không cần trát vữa.

Là một loại vật liệu nhẹ, chống dính và bền bỉ, được dùng để tạo khuôn cho bê tông. Có nhiều ưu điểm so với các loại vật liệu khác, như:

Vận chuyển thuận tiện

Gỗ cốp pha không bị bám bê tông sau khi tháo khuôn, nên trọng lượng không thay đổi nhiều. Do đó, việc vận chuyển sẽ dễ dàng và an toàn hơn.

Sử dụng lâu dài

Có chất lượng tốt, đặc biệt là cốp pha phủ phim có thể tái sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra, gỗ cốp pha công nghiệp đã được xử lý, gia công từ trước. Nên sẽ hạn chế được tình trạng nứt vỡ, cong vênh khi sử dụng.

Thi công nhanh chóng

Được đánh giá dễ dàng thi công, đặc biệt là trong thi công các cột có độ cao lớn. Bởi bộ gông cột của cốp pha có khả năng trượt lên xuống theo cột. Nên sẽ giảm bớt thời gian ghép khuôn và đổ bê tông, có thể ghép chính xác 3 mặt.

Bảo vệ môi trường

Sử dụng cốp pha gỗ công nghiệp là một trong những hành động bảo vệ môi trường. Bởi chất liệu để tạo thành cốp pha gỗ công nghiệp là cây trồng rừng ngắn ngày. Nên dễ trồng, thu hoạch nhanh chóng.

0911 512 389