Móng đơn là gì? Cấu tạo và phương pháp thi công tiêu chuẩn

Móng đơn là một loại móng phổ biến trong thi công nhà tại Việt Nam, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe tới loại móng này. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về móng đơn là gì cũng như cấu tạo và phương pháp thi công tiêu chuẩn.

Móng là phần quan trọng bậc nhất của ngôi nhà, là yếu tố giúp cho kết cấu được vững trãi với thời gian. Vậy móng đơn được úng dụng trong những trường hợp như thế nào là tốt nhất?

Móng đơn là gì?

móng đơn là gì

Móng đơn có lẽ là một trong những loại móng mà người chưa từng xây nhà biết tới nhất vì độ thông dụng của nó so với những loại móng khác.

Móng đơn là loại móng có khả năng chịu lực cho một cột hoặc một chùm cột đứng gần nhau. Những loại nhà có trọng lượng nhẹ như nhà kho, nhà cấp 4, nhà dưới 4 tầng,..đều có thể sử dụng loại móng này.

Móng đơn được chia thành 3 loại là: Móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Móng đơn cũng có nhiều hình dạng khác nhau như tròn, vuông, hình chữ nhật tùy vào những công trình khác nhau.

Đặc điểm của móng đơn

Vì yếu tố khả năng chịu lực tương đối không quá nặng do đó khi lựa chọn sử dụng móng đơn trong thi công thì nền đất phải đủ độ cứng cao, không dễ bị sụt lún. Đây là loại móng có chi phí xây dựng thấp nhất cũng như độ thi công đơn giản hơn so với những loại móng khác.

Cấu tạo của móng đơn

Móng đơn có cấu tạo là một trụ thép có phần chân được gia công bằng thép và bê tông. Đối với những nền đất dễ lún thì phần đáy móng phải được đặt trên lớp đất có trộn với đá và sâu ít nhất 1 m thì mới đảm bảo được độ chúng lún.

Việc gia cố như vậy sẽ đảm bảo cho ngôi nhà đang xây dựng cũng như những ngôi nhà lân cận không bị ảnh hưởng bởi sạt lở do khả năng chịu lực của móng đơn đã được gia cố.

Để móng đơn thêm vững chãi thì hiện nay các đơn vị thi công sẽ làm thêm dầm móng, sẽ được đặt thẳng hàng hoặc cắt nhau giúp giằng các móng đơn lại với nhau tránh hiện tượng lún đài móng đơn lẻ.

Quy trình thi công móng đơn như thế nào?

Quy trình thi công móng đơn như thế nào?

Dưới đây là các bước xây dựng móng đơn cho quý khách tham khảo:

Bước 1:

  • Các vị trí xây dựng móng phải được xác định một cách chính xác theo như bản vẽ thiết kế
  • Với những nền đất yếu chúng ta còn có thể gia cố thêm bằng biện pháp như ép cọc cừ tràm hoặc tre.
  • Đào hố móng: độ sâu vào chu vi của hố phải được thực hiện theo bản vẽ thiết kế
  • Trong quá trình thi công cần giữ cho hố móng được sạch nước.
  • Lót một lớp đá dưới đáy hố để làm tăng độ chắc nền đất

Bước 2:

  • Đổ bê tông lên mặt đáy hố móng đã được gia cố và làm phẳng. Đây là lớp bê tông lót có tác dụng ngăn nước ảnh hưởng lên lớp bê tông trên, tạo mặt phẳng để gia công đà giằng và đáy móng

Bước 3:

  • Gia công cốt thép móng bằng các loại thép có kích thước và uống theo như bản vẽ thi công\

Bước 4:

  • Sử dụng bê tông M250 hoặc M300 cho quá trình đổ bê tông móng. Nếu sử dụng bê tông trộn tay cần đảm bảo đúng kỹ thuật và tỷ lệ nguyên liệu xây dựng.
  • Chọn ngày đổ vào lúc nắng ráo tránh đổ vào lúc trời đang mưa lớn.

Bước 5:

  • Bảo dưỡng bê tông, thường xuyên tưới nước để cho bê tông đủ độ kết dính nếu không dễ bị nứt giảm chất lượng công trình

Và đó là toàn bộ thông tin về móng đơn là gì và cũng như quy trình thi công móng đơn cơ bản nhất. Hy vọng bài viết mang lại nhiều giá trị cho quý khách.

0911 512 389