Đổ bê tông cột nhà và những lưu ý

Cột nhà là một phần quan trọng trong kết cấu, do đó cần phải đổ bê tông cho cột nhà đúng kỹ thuật nâng cao khả năng chịu lực như tính toán của kỹ thuật.

Những lưu ý khi đổ bê tông cột nhà

Những lưu ý khi đổ bê tông cột nhà

Sau đây là một số lưu ý khi đổ bê tông cột mà khi thi công cần nắm:

  • Chỉ được đổ bê tông cột khi phần bê tông móng cột đã cứng hoàn toàn. Lúc này phần bê tông bên dưới mới có đủ khả năng chịu tải trọng cho phần bê tông cột.
  • Trước khi đổ bể tông cho cột cần phải làm sạch bụi bẩn cho phần cốt thép bằng cách tưới nước và chà kỹ. Sau khi làm sạch xong cần phải đổ một lớp nước xi pha loãng để liên kết giữa cốt thép và bê tông được dễ dàng hơn.
  • Nếu vị trí cột nằm sát vách với nhà bên cạnh thì có một mẹo nhỏ để làm cốp pha đó là sử dụng xốp thay thế cho ván thông thường. Khi đổ bê tông xong thì để xốp ở đó luôn không cần phải tháo ra.
  • Sắt và thép rất dễ bị uốn cong nếu cột có ít cốt thép nên cũng cần phải lưu ý trong quá trình đổ bê tông. Với những cột bố trí cốt thép dày thì cần phải đâm chọc liên lục trong quá trình đổ bê tông để sau khi tháo cốp pha ra không có hiện tượng bị rỗ ở mặt bảo vệ.

Những lưu ý khi đổ bê tông cột nhà

  • Trong quy định về đổ bê tông thì độ cao đổ bê tông vào trong cột không được cao quá 3m. Nếu để bê tông rơi tự do xuống cốp pha cột trên 3m thì sẽ bị hiện tượng phân tần bê tông bên trong cột. Trong nhiều trường hợp phải đổ bê tông có khoảng cách cao thì cần có biện pháp khắc phục như dùng vòi voi, máng nghiêng cho bê tông tuồn xuống.
  • Trong quá trình đổ bê tông, vị trí cốt thép ít nhiều sẽ cũng bị xê dịch ra khỏi tim. Do đó trước khi bê tông ninh kết lại thì cần nắn chỉnh cho cốt thép không bị lệch tim.
  • Đổ bê tông khi đã đầy được nửa cột thì cần đầm để bê tông phủ đều cột, đầm cho tới khi có nước xi rỉ ra các khe hở của cốp pha thì tiếp tục tiến hành đổ nửa còn lại.

Hiện tượng phân tầng bê tông khi đổ cột và cách khắc phục

Hiện tượng phân tầng bê tông khi đổ cột và cách khắc phục

Như đã đề cập ở trên thì hiện tượng phân tầng dễ xảy ra khi đổ bê tông rơi tự do quá cao. Hiện tượng này là khi phần nặng trong bê tông là đá sẽ bị chìm xuống sâu hơn phần cát và xi dẫn tới việc phía dưới thì đầy đá còn phía trên thì toàn cát và xi. Phần chân cột dễ bị hiện tượng này nhất vì bê tông phải rơi khoảng cách xa nhất để tới đáy.

Để khắc phục hiện tượng này ta có thể đổ một lớp cát + xi trước xuống dưới đáy cột rồi mới tiến hành đổ bê tông cột. Tỷ lệ xi măng và cát khi đổ vào trước thường là 1/2 hoặc 1/3.

Và đó là những lưu ý khi đổ bê tông nhà, hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm kiến thức trong thi công hoặc là giám sát thi công để cho công trình có chất lượng đạt tiêu chuẩn cao nhất.

0911 512 389