Lưu ý trong thi công và kích thước tiêu chuẩn của bể phốt nhà phố

Việc bố trí không gian bể phốt cũng hết sức quan trọng trong thi công phần thô của nhà phố để giúp cho bộ phận này được hoạt động trơn tru hiệu quả. Tuy nhiên thì trong quá trình xây thô bể phốt, không ít người thường mắc sai lầm về phương pháp cũng như kích thước. Trong bài viết này Minh Thịnh Phát sẽ giúp cho bạn biết được chi tiết các thông tin liên quan tới thi công bể phốt nhà phố.

Bể phốt là gì?

bể phốt là gì

Bể phốt là nơi chứa chất thải sinh hoạt của gia đình nơi quy tụ từ những khu vực như bồn cầu, bồn rửa, hố thoát nước sàn,…Bể phốt còn được gọi với những cái tên khác như hầm tự hoại, hầm cầu,…Những chất thải khi đi xuống bể phốt sẽ tự phân hủy theo thời gian sau đó trở thành dạng lỏng và thoát ra ngoài theo hệ thống thoát nước.

Bể phốt hiện nay thường có 2 cho tới 3 ngăn, mỗi ngăn đảm nhiệm một chức vụ khác nhau giúp cho quá trình phân hủy diễn ra hoàn hảo và không gặp trục trặc gì.

Bể phốt hoạt động theo nguyên tắc như sau: Khi chất thải được đẩy xuống ngăn đầu tiên, qua một quãng thời gian chất thải rắn sẽ dần lắng xuống đáy còn lại sẽ phân hủy thành dạng lỏng và chảy qua ngăn tiếp theo, ngăn tiếp theo sẽ tiếp tục quá trình phân hủy và cuối cùng chất thải thoát ra theo dạng lỏng và khí.

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

Một bể phốt tiêu chuẩn thường có 3 ngăn và dưới đây là các thành phần cấu tạo:

 • Ngăn chứa: Ngăn này là ngăn lớn nhất, các chất thải khi đi xuống từ đường ống sẽ xuống ngăn này đầu tiên. Các chất thải sau một thời gian dài sẽ bị phân hủy thành bùn đất, các chất thải không phân hủy hoặc khó phân hủy sẽ lắng xuống đáy của ngăn.
 • Ngăn lọc: Ngăn này có chức năng lọc các thành phần chất thải lơ lửng và có thể tích bằng 1/4 toàn bộ bể phốt.
 • Ngăn lắng: ngăn này có thể tích bằng với ngăn lọc và tại đây các chất thải không thể phân hủy như tóc, kim loại sẽ được lắng lại.

Vấn đề thường gặp với bể phốt

Bể phốt bị đầy là tình trạng chắc chắn sẽ phải gặp tại bất kì ngôi nhà nào. Tuy nhiên tình trạng này diễn ra nhanh hay chậm, tần suất cao hay thấp còn phụ thuộc vào cấu tạo của bể phốt.

Khi bị đầy hoặc tắc nghẽn gây ra hiện tượng thoát nước chậm, bốc mùi hôi thối lên trên sàn và lỗ thoát nước. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và sức khỏe của người sinh sống trong nhà. Do đó việc thi công sao cho đúng tiêu chuẩn thì ta có thể kéo dài được thời gian bể phốt đầy và tiết kiệm được chi phí thông hút.

Kích thước tiêu chuẩn của bể phốt nhà phố

Kích thước tiêu chuẩn của bể phốt nhà phố

Kích thước tiêu chuẩn của bể phốt nhà phố

Mỗi gia đình có một công năng và số lượng người ở nhất định, ứng với mỗi thông số đó mà bể phốt có kích thước tương ứng để đáp ứng đủ nhu cầu. Dưới đây là một số kích thước bể phốt tiêu chuẩn theo m3 tương ứng với mỗi công năng khác nhau:

 • Thể tích tối thiểu là 2.8m3 với nhà có công năng 1 tới 2 phòng ngủ.
 • Thể tích tối thiểu là 3.8m3 với nhà có công năng 3 phòng ngủ.
 • Thể tích tối thiểu là 4.5m3 với nhà có công năng 4 phòng ngủ.
 • Thể tích tối thiểu là 5.3m3 với nhà có công năng 5-6 phòng ngủ.

Những lưu ý khi thi công bể phốt tiêu chuẩn

Những lưu ý khi thi công bể phốt tiêu chuẩn

Một số lưu ý khi xây bể phốt bằng gạch:

 • Gạch đinh là tốt nhất đảm bảo chất lượng cho bể phốt. Hạn chế sử dụng gạch thông thường để xây dựng bể phốt. Gạch đinh có nhiều đặc tính nổi trội hơn gạch thường như là chịu nhiệt, chịu lực, bền bỉ theo thời gian và chống thấm tốt.
 • Bể phốt 3 ngăn luôn mang lại lợi ích lâu dài hơn là bể phốt 2 ngăn. Do đó ta nên chọn xây loại bể 3 ngăn nếu có thể.
 • Độ dày khi xây tường tiêu chuẩn là 220mm để đảm bảo tính kiên cố chịu lực cho bể phốt.
 • Trước khi thực hiện đậy nắp bể phốt cần phải vệ sinh sạch sẽ bên trong, không được để lại rác, vụn gạch.
 • Bể phốt phải có lỗ thông hơi, lỗ thông này giúp cho việc thoát khí từ bên trong bể phốt ra bên ngoài,. Quá trình phân hủy chất thải diễn ra tạo nên rất nhiều khí gas, nếu bị tích tụ lâu ngày khiến việc bốc ngược trở lại đường ống gây hôi thối sàn thoát nước, thoát nước chậm hơn. Nguy hiểm hơn là gây ra nổ hầm phốt. Thiết kế lỗ thông hơi cũng cần cẩn thận để tránh động vật nhỏ và lá cây roi vào làm tắc nghẽn.

Trên đây là những thông tin về chủ đề kích thước và lưu ý trong thi công bể phốt nhà phố. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho chủ nhà đang hoặc có ý định xây nhà cho mình.

0911 512 389