Tìm hiểu các loại gạch nhẹ trong xây dựng

Vấn đề trọng tải quá nặng của công trình là một thách thức lớn trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng hiện đại, gạch nhẹ trong xây dựng đã được phát minh. Loại gạch này không chỉ giải quyết được vấn đề xây dựng trên những khu vực có nền đất yếu, mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho việc xây dựng móng cả ở những công trình có nền đất cứng, đồng thời giảm tốc độ lún theo thời gian.

Các loại gạch nhẹ trong xây dựng

Các loại gạch nhẹ trong xây dựng

Gạch nhẹ trong xây dựng là một loại sản phẩm được chế tạo từ quá trình đông cứng của hỗn hợp bê tông (bao gồm xi măng, cát mịn, vôi/ thạch cao, nước) và một số phụ gia đặc biệt. Điểm đặc biệt là trong quá trình sản xuất không sử dụng phương pháp nung ở nhiệt độ cao như gạch thông thường. Dù có kích thước gạch lớn, gạch nhẹ lại có trọng lượng rất nhẹ, thậm chí có thể nổi trên mặt nước. Khi tính theo m2 tường xây dựng, việc sử dụng gạch nhẹ chỉ mang lại trọng tải bằng 1/8 so với gạch đất sét nung.

1. Gạch AAC

Gạch bê tông khí chưng áp: Là loại gạch không nung có trọng lượng rất nhẹ do được làm từ các nguyên liệu vô cơ như cát, vôi, xi măng, nước và bột nhôm1. Gạch bê tông khí chưng áp có cấu trúc bọt khí dạng tổ ong kín chiếm đến 80% thể tích.

Bột nhôm và phụ gia tạo bọt khí là hai thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất gạch bê tông khí chưng áp. Bột nhôm giúp tăng độ cứng và chịu lực cho khối bê tông. Phụ gia tạo bọt khí giúp tăng kích thước và giảm trọng lượng cho khối bê tông.

Quy trình sản xuất gạch bê tông khí chưng áp: Là quy trình khép kín tự động theo công nghệ CHLB Đức. Các nguyên liệu được trộn chung và đưa vào dây chuyền khí chưng áp. Tại đây, các công đoạn từ tạo bọt khí, nén áp suất, ủ kết đông, cắt tạo viên gạch… được thực hiện để đảm bảo chất lượng và đồng nhất của mỗi viên gạch.

2 Gạch CLC

Gạch CLC, hay còn được biết đến với tên gọi là gạch bê tông nhẹ bọt khí, là một sản phẩm của sự kết hợp giữa hỗn hợp bê tông và một loại phụ gia đặc biệt có khả năng tạo bọt khí. Quá trình này diễn ra trong máy tạo bọt trước khi chúng được chuyển vào máy trộn trong dây chuyền sản xuất gạch nhẹ CLC.

Dây chuyền sản xuất này sử dụng cả công nghệ thủ công và máy móc hiện đại, do đó, từ giai đoạn tạo bọt khí cho đến khi kết đông viên gạch CLC, tất cả đều được giám sát chặt chẽ bởi các chuyên viên kỹ thuật. Mặc dù quá trình kết đông diễn ra trong môi trường tự nhiên, nhưng cường độ chịu lực của gạch CLC vẫn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng cho các khu vực tường vách ngăn, mặc dù không cao như gạch AAC.

3. EPS

Gạch bê tông nhẹ hạt xốp là một loại vật liệu xây dựng độc đáo, được tạo ra từ việc kết hợp các hạt nhựa xốp EPS với bê tông. Quy trình sản xuất diễn ra trên dây chuyền công nghiệp hiện đại, với sự giám sát kỹ lưỡng của các chuyên gia kỹ thuật.

Hạt nhựa xốp EPS có độ đàn hồi nhất định, do đó, khả năng chịu lực của gạch bê tông nhẹ hạt xốp không cao. Loại gạch này chủ yếu được sử dụng để xây tường không chịu lực, vách ngăn có khả năng cách âm và cách nhiệt.

Gạch nhẹ có lợi ích gì trong xây dựng

Gạch nhẹ có lợi ích gì trong xây dựng

  • Xây dựng được ở mọi loại nền đất: Vì có trọng lượng nhẹ hơn 8 lần so với gạch nung, bằng 1/4 gạch bê tông thông thường1. Do đó, gạch nhẹ AAC có thể xây dựng được trên nền đất yếu mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình, dù là xây thấp tầng hay cao tầng.
  • Rút ngắn thời gian thi công: Gạch nhẹ AAC có kích thước lớn, nhưng trọng lượng siêu nhẹ nên người thợ dễ dàng di chuyển và thi công, giảm thiểu số lần thao tác2. Do đó, thời gian hoàn thành một công trình được rút ngắn rất nhiều, tiết kiệm chi phí đầu tư, cũng như hạn chế những rủi ro khi công trình kéo dài.
  • Tiết kiệm chi phí: Vì trọng lượng nhẹ nên tốc độ sụt lún của công trình sau thời gian dài sử dụng rất chậm, kể cả công trình cao tầng. Những hiện tượng nứt tường, xệ cửa không xảy ra, giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí gia cố lại công trình, an toàn sinh hoạt trong không gian ổn định lâu dài.
  • Không gian yên tĩnh, thoáng mát: Gạch nhẹ AAC có cấu trúc bọt khí dạng tổ ong kín chiếm 80% thể tích, vừa giúp giảm trọng lượng, vừa tạo ra hiệu quả cách âm và cách nhiệt cao. Tạo cho không khí trong nhà luôn mát mẻ, yên tĩnh, tránh được sự ồn ào ở những khu dân cư, xe cộ đông đúc, tránh được những tác động khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt.

Gạch nhẹ trong xây dựng ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các công trình hiện nay. Nếu như khu vực xây dựng không cần đòi hỏi quá nhiều về độ chịu lực thì bạn có thể sử dụng loại gạch này để tăng tốc quá trình thi công cũng như tiết kiệm chi phí.

0911 512 389