Các loại gạch sử dụng trong xây dựng

Có nhiều vật liệu để hoàn thiện nên một ngôi nhà hiện nay, ở Việt Nam thì Gạch là vật liệu chính để sử dụng trong việc xây tường. Vậy có những loại gạch sử dụng trong xây dựng nào, phân loại của chúng.

Gạch là một loại vật liệu sử dụng trong xây dựng được hình thành từ việc đóng khuôn nguyên liệu dạng lỏng hoặc mềm sau đó sử dụng phương pháp nung hoặc phơi để nguyên liệu được khô cứng lại. Gạch đã có từ rất lâu đời và nguyên thủy nhất là nguyên liệu đất sét, ngày nay gạch đã có nhiều chủng loại đa dạng hơn để sử dụng cho những mục đích hoặc công trình khác nhau.

loại gạch sử dụng trong xây dựng

Dựa vào phương pháp chế tạo gạch mà ta có thể chia gạch thành 2 loại chính là gạch nung và gạch không nung.

Gạch nung

Ở Việt Nam gạch nung là loại gạch được sử dụng phổ biến nhất chiếm hơn 80% các công trình xây dựng. Đây là loại gạch được tạo nên từ đất sét sau đó được cho vào lò nung nóng với nhiệt độ lên tới 1000 độ C.

Gạch rỗng (gạch có lỗ)

Đây là loại gạch có những lỗ ở phần trung tâm thông giữa 2 đầu của viên gạch. Số lượng lỗ có thể từ 2 tới 6 lỗ tùy loại. Ở mỗi vùng miền thì lại lựa chọn những loại gạch lỗ khác nhau, ở miền Nam thì thường sử dụng gạch 4 lỗ, dạng lỗ vuông. Ở miền Bắc và Trung thì hay sử dụng gạch 2 lỗ hoặc 6 lỗ, lỗ tròn.

Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà những loại gạch có số lỗ khác nhau được sử dụng.

Gạch 3 và 5 lỗ chuyên được sử dụng trong các công trình cao cấp có mức đầu tư cao. Vì đây là loại gạch có khả năng chịu lực rất tốt, ngoài ra gạch này cũng đẹp và hoàn toàn có thể xây lên mà không cần tô để nhằm mục đích trang trí.

Gạch 3 và 5 lỗ

Gạch 4 lỗ có khối lượng nhẹ vì vậy thường được ứng dụng trong các công trình cao tầng để giảm trọng lượng. Gạch 4 lỗ chuyên dụng để xây tường 100.

Gạch 4 lỗ

Gạch 2 lỗ có khả năng chịu lực kém hơn nên ứng dụng tronv các công trình nhỏ không có yêu cầu chịu lực cao, không yêu cầu chống thấm tốt.

Gạch đặc

Gạch đặc

Gạch loại này không có lỗ nên có khả năng chịu lực cực kì tốt. Loại gạch này cũng nặng hơn các loại gạch có lỗ và tất nhiên gạch này cũng đắt tiền hơn. Vì đặc điểm cấu tạo này thì người ta thường không sử dụng gạch đặc cho toàn bộ công trình mà chỉ sử dụng ở những vị trí cần độ vững chắc như chân tường, cạnh tường.

Ngoài ra gạch đặc với hình dáng và màu sắc đẹp nên hay được sử dụng trong việc xây tường trang trí.

Gạch không nung

Gạch không nung

Như tên gọi thì loại gạch này không sử dụng phương pháp đốt nóng trong lò để đông cứng vật liệu. Những loại gạch này hiếm khi được sử dụng trong xây dựng nhà cửa mà hay dùng vào các công việc khác như lát vỉa hè.

Độ bền của loại gạch này không được cao như là gạch nung từ đất sét. Dưới đây là một số loại gạch không nung:

  • Gạch xỉ: Hiện nay loại gạch này không còn được sử dụng nữa, nguyên liệu chính là xỉ được đóng lại thành viên.
  • Gạch nhẹ: Loại gạch này có nguyên liệu chính từ bê tông và được đóng khối theo phương pháp chưng áp. Loại gạch này có chi phí thấp tuy nhiên lại không có độ bền và chịu tải cao cho nên khuyến cáo không nên sử dụng trong xây dựng nhà ở.
  • Gạch bê tông: Đây là loại gạch có độ chịu lực tốt nhất trong những loại gạch không nung. Gạch được tạo nên nhờ trộn bên tông và đóng khuôn trong khung thép.

Trên đây là bài viết phân loại gạch sử dụng trong xây dựng hiện nay. Với những kiến thức trên hy vọng bạn có thể đưa ra cho mình loại gạch phù hợp nhất cho công trình của mình.

0911 512 389