Dầm là gì? Vai trò của nó trong ngôi nhà

Với những người mới tìm hiểu về xây dựng hoặc là chủ nhà đang có nhu cầu xây nhà thì sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra. Dầm là gì là một trong những câu hỏi đó. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chức năng cấu tạo của dầm trong ngôi nhà.

Dầm là gì?

Dầm là gì?

Dầm là những khu vực chịu tải chịu lực chính trong kết cấu. Đây là những thanh nằm ngang đặt trên đầu của cột nhằm chịu tải phần lực của tầng bên trên sau đó truyền xuống các cột của tầng bên dưới. Dầm giúp sàn không bị uốn, dầm thường nằm ngang hoặc nghiên tùy từng trường hợp. Trong xây dựng dầm là thành phần không thể thiếu.

Cấu tạo của dầm

Dầm sàn sử dụng trong xây nhà ở dân dụng thường có cấu tạo là bê tông cốt thép. Sau khi làm cốp pha dầm và sàn xong dầm sẽ được đổ bê tông đồng thời với sàn. Với những nhà thép tiền chế thì dầm được làm từ những thanh thép.

Đối với những công trình có kết cấu phức tạp hơn thì dầm sẽ được chế tạo một cách hiện đại và kỹ thuật cao hơn và chi phí cũng sẽ tăng thêm.

Phân loại dầm

Dầm chính

Dầm chính

Dầm chính là dầm sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ chịu lực lớn nhất, chính vì vậy dầm chính sẽ có kích thước lớn nhất. Vị trí của dầm chính là đi ngang qua các vị trí cột và chân cột. Dầm chính còn được gọi với tên khác là dầm khung.

Các dầm chính được đặt theo chiều rộng của phòng, khoảng cách giữa các dầm thường là 4 tới 6m. Nếu phòng vượt quá chiều rộng này thì cần phải đặt thêm dầm phụ nằm vuông góc với dầm chính. Dầm phụ được đặt ở vị trí đầu cột, mỗi nhịp của dầm chính thường có thể đặt được 3-4 dầm phụ.

Dầm phụ

Dầm phụ

Thay vì dầm chính được gác lên vị trí cột thì dầm phụ sẽ đỡ các khu vực tường WC hoặc tường lô gia. Những khu vực mà dầm phụ gác len là các cấu kiện chịu nén thay vì chịu uốn như dầm chính.

Việc phân loại dầm thành 2 loại chính và phụ là để giúp trong quá trình thiết kế kỹ sư tính toán sức chịu lực mà phân bổ số lượng dầm chính phụ cho phù hợp. Dầm chính sẽ đảm nhiệm chịu lực lớn hơn và dầm phụ sẽ giúp giảm tải cho dầm chính.

Và đó là toàn bộ bài viết dầm là gì, với bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cấu kiện quan trọng trong xây dựng hiện nay. Từ đó dễ dàng hiểu hơn về bản chất xây dựng để có thể đàm phán trao đổi với những người có kinh nghiệm hơn trong quá trình lên kế hoạch xây dựng.

0911 512 389