Loại xi măng nào tốt cho xây nhà?

Loại xi măng nào tốt cho xây nhà là câu hỏi được nhiều chủ nhà đặt ra khi trước khi xây dựng. Trong bài viết này sẽ liệt kê cho bạn một số thương hiệu xi măng trên thị trường Việt Nam hiện nay từ đó bạn có thể tìm ra loại ưng ý nhất.

Chọn vật liệu xây dựng là công đoạn rất quan trọng trước khi xây nhà. Vật liệu xây dựng phù hợp là loại có giá thành có tính tương quan với chất lượng. Nhiều loại có giá cao nhưng chất lượng không tương đương thậm chí chất lượng chỉ bằng những loại giá thấp hơn thì nên lựa chọn loại giá thấp để tiết kiệm chi phí xây dựng.

Thành phần của xi măng

Loại xi măng nào tốt cho xây nhà?

Xi măng như ta thường thấy nó có dạng bột và khi ta trộn với nước nó sẽ thành dạng lỏng, quá trình này được gọi là thủy hóa. Chất lỏng đó qua thời gian khi ninh kết lại sẽ tạo thành một chất cứng có khả năng chịu lực tốt và độ liên kết cao.

Xi măng được hình thành từ các loại nguyên liệu chính như clinker, các chất phụ gia như vỏ sò, đất sét, thạch cao, đá vôi, than,…Tất các các nguyên liệu này được cân đo đong đếm theo tỷ lệ và cho vào nghiền mịn lại với nhau. Ta được một hỗn hợp dạng bột và có màu xám, đó được gọi là xi măng.

Công dụng của xi măng trong xây dựng

Công dụng của xi măng trong xây dựng

Vì đặc tính có độ kết dính cao do đó xi măng là thành phần để kết hợp với các thành phần vật liệu khác tạo ra các sản phẩm trong xây dựng như là bê tông, vữa xây tường, vữa trát tường, cán mịn bề mặt sàn,…Gần như mọi công đoạn đều phải có xi măng để liên kết các thành phần vật liệu xây dựng lại với nhau.

Chọn loại xi măng như thế nào cho xây nhà?

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều hãng xi măng khác nhau, các loại xi măng cũng được chia thành nhiều loại cho phù hợp với công việc sử dụng. Có thể chia xi măng thành 3 loại chính đó là:

 • Xi măng sử dụng để trộn bê tông: Loại này có giá thành đắt nhất trong các loại, thường có mac từ 40 trở lên.
 • Xi măng dùng trong nhiều trường hợp khác nhau (đa dụng): Như tên gọi thì xi măng loại này có thể sử dụng để làm nhiều thứ khác nhau như trộn bê tông, trộn vữa xây tô.
 • Xi măng xây tô: Loại xi măng này có mac 30 trở xuống và có giá thành thấp nhất trong các loại.

Chọn loại xi măng như thế nào cho xây nhà?

Để kiểm tra xi măng đó có tốt hay không, chất lượng hay không chúng ta có thể sử dụng một số cách sau:

 • Tiếp xúc với xi măng bằng tay, nếu cảm thấy mát thì đó là xi măng tốt.
 • Cho một ít xi măng vào nước, nếu nó nổi ban đầu trong một vài phút là tốt.
 • Xi măng phải tơi không bi bón cục
 • Dùng 2 đầu ngón tay lấy một ít xi măng rồi di 2 ngón tay với nhau, cảm thấy xi măng mịn và xốp thì đó là xi măng mới.

Một số hãng xi măng nổi tiếng tại thị trường Việt Nam:

 • Xi măng Hà Tiền – Vincen
 • Xi măng Insee
 • Xi măng Becamex
 • Xi măng Thăng Long
 • Xi măng Cẩm Phả
 • Xi măng Fico

Tùy vào từng địa phương mà các hãng xi măng có thị phần khác nhau. Do đó đôi khi bạn chỉ thấy có 1 tới 2 thương hiệu xi măng tại khu mình sống mà thôi.

Hy vọng bài viết giúp cho bạn hiểu hơn về xi măng và có thể tìm được loại xi măng ưng ý cho công trình của mình. Chúc các bạn có một công trình trong mơ và nếu như bạn chưa biết nơi nào an tâm để giao thầu công trình thì có thể liên hệ với công ty Minh Thịnh Phát chúng tôi.

0911 512 389